Bếp nóng trong nhà hàng – khách sạn

Nếu như Bếp lạnh là khu chế biến những món ăn không dùng đến lửa trong các Nhà hàng – Khách sạn, vậy thì Bếp nóng là gì? Một số điều cần biết về Bếp nóng trong các Khách sạn – Nhà hàng…

Bếp nóng là gì?
Bếp nóng là gì?

► Bếp nóng là gì?

Bếp nóng (Hot Kitchen) là khu chế biến những món ăn: chiên, xào, nướng… (cần dùng đến lửa – nhiệt độ cao để làm chín thức ăn) trong gian bếp của các Khách sạn – Nhà hàng. Thuật ngữ Bếp nóng được dùng là để phân biệt với Bếp lạnh – khu chế biến các món salad, gỏi, cuốn (không cần chế biến qua lửa). Bộ phận Bếp nóng hoạt động dưới sự điều hành – quản lý chung của Bếp trưởng, Bếp phó nhà hàng.

Bếp nóng là gì?
Bếp nóng là gì?

► 3 Điều về Bếp nóng trong Nhà hàng – Khách sạn bạn cần biết

– Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng

Trong các Nhà hàng – Khách sạn hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng đầy đủ sẽ gồm các vị trí sau:

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng cũng như số lượng nhân sự làm việc trong mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có khác nhau tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Với các khách sạn – nhà hàng lớn sẽ có đầy đủ các vị trí công việc trên cùng số lượng lớn nhân viên. Còn với những cơ sở vừa và nhỏ, các đầu bếp bếp nóng sẽ làm việc dưới sự quản lý trực tiếp của Bếp trưởng, Bếp phó mà không có các vị trí như Tổ trưởng hay Tổ phó bếp nóng.

Với vị trí Bếp chính bếp nóng, các đầu bếp sẽ được phân chia đảm nhận chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn và được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau:

– Nhiệm vụ của bếp nóng trong các Nhà hàng – Khách sạn

Mặc dù đảm nhận việc chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn nhưng nhiệm vụ chung của các đầu bếp bao gồm các công việc sau:

  • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến các món ăn.
  • Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng yêu cầu của từng món ăn.
  • Pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm đi kèm.
  • Thực hiện việc tẩm ướp, chế biến, trang trí các món ăn theo order – đảm bảo chất lượng món ăn trước khi phục vụ thực khách.
  • Thường xuyên thực hiện việc kiểm kê hàng hóa để có hướng xử lý hàng tồn thích hợp.
  • Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp vệ sinh khu vực chế biến món ăn; vệ sinh các công cụ – dụng cụ – trang thiết bị và bảo quản đúng nơi quy định; sắp xếp kho nguyên liệu, tủ đông – tủ lạnh đựng thực phẩm; sắp xếp gia vị…
  • Bảo quản các vật dụng, trang thiết bị được giao phụ trách, liên hệ nhanh với kỹ thuật sửa chữa khi có hư hỏng, để không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chế biến món ăn.
  • Đảm nhận việc hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được phân công.
    Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

– Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhà hàng – khách sạn

Theo số liệu mới nhất hiện nay, các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhận được mức lương như sau:

  • Phụ bếp bếp nóng: lương 3 – 5 triệu đồng/ tháng
  • Bếp chính bếp nóng: lương 5 – 8 triệu đồng/ tháng
  • Tổ phó bếp nóng: lương 8 – 10 triệu đồng/ tháng
  • Tổ trưởng bếp nóng: 8 – 12 triệu đồng/ tháng

Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng giữa các nhà hàng, khách sạn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh và năng lực của ứng viên.

Bộ phận Bếp nóng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi nhà hàng, khách sạn – chế biến nên những món ăn hấp dẫn để phục vụ thực khách.

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
*    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu.

Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 024.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

VP Tuyển sinh số 3 Chùa Láng.

Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

Email: info@htt.edu.vn

✎ Website chính thức| http://congthuonghanoi.edu.vn

✎ Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Bài viết liên quan