Cơ hội và thách thức của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

Nếu bạn cho rằng học ngành Quản trị kinh doanh khó xin việc thì hãy nhìn vào thực tế để biết được sự thật, liệu đây có phải là  ngành học đầy thách thức khiến bạn có thể chùn bước. Trên thực tê, ngành Quản trị kinh doanh là ngành học chưa bao giờ giảm độ ‘hot” trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những cơ hội và thách thức của cử nhân ngành Quản trị kinh doanh để xem ngành này có thật sự khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.

co-hoi-va-thach-thuc-cho-ca-tan-cu-nhan-nganh-quan-tri-kinh-doanh-htt.edu.vn
Cơ hội và thách thức của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

Ra trường làm gì sau khi học xong ngành Quản trị kinh doanh?

Trong quá trình học ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan như kế toán, tin học ứng dụng, quản lý nguồn nhân lực, tiếp thị, quản lý tiền lương, tài chính doanh nghiệp,.. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để bạn xây dựng sự nghiệp trong kinh doanh. Đặc biệt bạn sẽ thành công hơn nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, luôn năng động và có sự cầu tiến.

Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, quản lý doanh nghiệp, làm việc cho các công ty thương mại, công nghiệp hoặc các công ty dịch vụ, các cơ quan chính phủ, thậm chí tự mở công ty riêng. Khi đi xin việc, ngoài kiến thức chuyên môn, các nhà tuyển dụng còn đòi hỏi các ứng viên phải có kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng tuy duy phản biện, khả năng ra quyết định và kỹ năng lãnh đạo giỏi.

Cơ hội nào cho cử nhân ngành Quản trị kinh doanh?

Có nhiều vị trí công việc cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, các công việc liên quan trực tiếp đến bằng cấp của bạn bao gồm: Tư vấn kinh doanh; Phân tích thị trường; Kế toán quản trị; Phân tích số liệu; Tư vấn quản lý; Giám đốc sản xuất; Quản lý dự án, Quản lý rủi ro; chuyên viên phòng nhân sự; giám đốc bán hàng;…

Tuy nhiên, nhiều đơn vị tuyển dụng chấp nhận đơn ứng tuyển từ sinh viên tốt nghiệp với bất kỳ ngành nào, vì vậy hãy tự tin “apply” vào bất cứ vị trí nào bạn cảm thấy phù hợp, đừng chỉ gò bó bản thân với những công việc được liệt kê ở trên.

Kinh nghiệm làm việc

Một tấm bằng quản trị kinh doanh là tấm vé để giúp bạn đi qua cửa ải của các nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn sẽ là một lợi thế rất lớn. Bạn có thể có được kinh nghiệm làm việc ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường thông qua các hoạt động ngoại khóa như là thành viên câu lạc bộ hoặc có vai trò nào đó trong một tổ chức xã hội. thông qua các hoạt động này bạn sẽ phát triển được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng kinh doanh hoặc quản lý tài chính của bạn. Ngoài ra, những việc làm partime trong một lĩnh vực liên quan đến sở thích của bạn cũng giúp bạn có nhiều trải nghiệm. Từ những trải nghiệm thực tế đó, bạn sẽ học hỏi từ những người xung quanh, giao tiếp với nhiều người sẽ giúp bạn học được kỹ năng giao tiếp và nhiều kinh nghiệm làm việc khác. Tất cả chỉ cần bạn chịu khó quan sát, học hỏi là được.

Trên đây là những thông tin mà trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội nghĩ là cần thiết cho những bạn đang có nguyện vọng theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh. Hy vọng các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân. Chúc các bạn sẽ sớm thành công!