Cơ hội việc làm tại các bệnh viện lớn cho sinh viên ngành Dược

Ngành Dược đang nhận được nhiều sự quan tâm từ không chỉ các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh, mà còn cả các nhà quản lý. Bởi đay là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người. Mà hiện nay thực trạng thiếu nguồn nhân lực ngành Dược ở hầu hết các loại trình độ và sự phân bổ không đồng đều giữa các vùng miền; các lĩnh vực. Thực tế cho thấy, nhiều năm gần đây sự quá tải bệnh viện xảy ra ở các tuyến trung ương có sự gia tăng, dẫn đến sự thiếu hụt về trang thiết bị y tế, nhân viên kỹ  thuật y tế không đủ đáp ứng, đặc biệt nhân lực y tế thiếu, mất cân đối. Vì thế sinh viên ngành Dược sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Ngành Dược - Cơ hội việc làm trong các bệnh viện lớn
Cơ hội việc làm tại các bệnh viện lớn cho sinh viên ngành Dược

Theo báo cáo của Liên đoàn dược phẩm quốc tế (FIP) năm 2011, có tới 58% dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng chiếm phần lớn, 12% làm việc tại bệnh viện, 12% tại doanh nghiệp, 4% làm việc tại cơ quan nghiên cứu/học viên, còn lại 4% làm việc tại các cơ quan hành chính. Qua đây có thể thấy, tại các bệnh viện từ tuyến huyện tới trung ương đều có nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành Dược.

Những công việc của ngành Dược tại bệnh viện

Sinh viên ngành Dược sau khi ra trường có thể làm nhiều công việc trong bệnh viện như:

• Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng cũng như chất lượng
  • Tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa đảm bảo lựa chọn thuốc tốt nhất đúng liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh nhân
  • Giám sát và giảm thiểu tương tác thuốc và tác dụng phụ của thuốc thông qua việc thu thập thông tin về tình trạng, thuốc men và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.
  • Hướng dẫn thông tin và cách dùng thuốc cho bệnh nhân
  • Phân phát thuốc trực tiếp cho các bệnh nhân tại các khu vực khác nhau của bệnh viện hoặc bán thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ, đơn thuốc bệnh nhân được kê.
  • Giảng dạy và tập huấn cho các dược sĩ mới về công tác bán và tư vấn thuốc cho bệnh nhân
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, hội đồng y khoa của bệnh viện cần dược sĩ lâm sàng cùng thảo luận để đưa ra phác đồ điều trị theo thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Nên học ngành Dược ở đâu?

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành đồng thời bổ sung đủ nhân lực ngành Dược chỉ có cách duy nhất là tăng cường đào tạo, vì thế Bộ Y tế đã đưa ra chủ trương chung là mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dược trên toàn quốc. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành dược, có thể kể ra một số trường đại học – cao đẳng như: trường đại học Dược Hà Nội, đại học Y Thái Bình, đại học Y Hải Phòng, đại học Y dược Huế, đại học Y dược TP.HCM,… Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, cao đẳng y tế Hà Nội, cao đẳng Dược Phú Thọ, cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng,…

cao-dang-duoc-ha-noi-htt.edu.vn-2

Nếu yêu thích ngành Dược và muốn tìm cho bản thân cơ hội làm việc trong một bệnh viện lớn thì ngay từ bây giờ các bạn nên lựa chọn cho mình một địa điểm đào tạo ngành Dược đáng tin cậy và phù hợp với năng lực bản thân. Nhanh tay đăng ký học ngành Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội để được theo đuổi ngành nghề yêu thích của bản thân nhé.