Có nên học ngành Quản lý xây dựng không?

Khép lại đợt xét tuyển NV1, đối với những thí sinh trúng tuyển vẫn còn đang vui mừng, phấn khích vì đã đạt được một phần ước mơ của bản thân, thì còn không ít bạn đang băn khoăn lựa chọn hướng đi cho mình trong đợt xét nguyện vọng bổ sung tiếp theo. Một điều đáng chú ý là ngoài những ngành học vốn ‘hút’ thí sinh, cũng có những ngành ‘khát nhân lực’ nhưng lại chưa được chú ý đúng mức. Một trong số đó là ngành Quản lý xây dựng, một ngành đang trong trạng thái “cung không đủ cầu”. Vậy có nên học ngành quản lý xây dựng không? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên học ngành Quản lý xây dựng ?
Có nên học ngành Quản lý xây dựng không?

Vì sao nên học ngành Quản lý xây dựng?

Quản lý xây dựng được hiểu là những công việc liên quan tới công tác tư vấn, lập, đánh giá dự án, lập hồ sơ đấu thầu, triển khai thiết kế, tổ chức thi công, bàn giao nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình xây dựng.

Khác với ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, ngành này chú trọng hơn vào kỹ năng quản lý, với các môn học như Quản lý dự án, lập và phân tích dự án đầu tư, dự toán xây dựng cơ bản, Quản lý khối lượng và chi phí, Phân tích định lượng.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành này xuất phát từ yêu cầu cấp bách của cuộc sống: dân số tăng nhanh trong khi quỹ đất có giới hạn, đòi hỏi các công trình xây dựng quy mô hơn, phải được tính toán chính xác và quản lý hiệu quả để đáp ứng nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực trong ngành xây dựng vẫn là một hạn chế chưa đưa ngành phát triển đúng với tốc độ cần có.

Mặt khác, ngành này vốn là một ngành học khá mới trong lĩnh vực xây dựng, nhiều thí sinh vẫn chỉ biết đến những ngành truyền thống chứ chưa có được cái nhìn toàn diện về ngành này, dẫn đến tâm lý e ngại khi nộp hồ sơ, trong khi nguồn nhân lực ở ngành này hiện nay đang có nhu cầu rất cao, gắn liền với sự phát triển không ngừng của hệ thống cơ sở hạ tầng nước ta.

Ngành Quản lý xây dựng học ở đâu?

Thực tế cho thấy, nhu cầu nguồn nhân lực quản lý của các công ty, tập đoàn xây dựng rất lớn, nhưng các cơ sở đào tạo ngành quản lý xây dựng hiện nay lại chưa nhiều.

Tại khu vực phía Bắc, có rất ít trường đào tạo ngành này, trong đó có thể kể tới đại học Xây dựng, đại học thủy lợi, đại học kiến trúc Hà Nội,..Hệ cao đẳng có trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, cao đẳng Công nghiệp và xây dựng, cao đẳng Xây dựng Nam Định, cao đẳng Xây dựng số 1,.. Kết thúc đợt xét tuyển NV1 vừa qua, trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (HTT) tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đối với ngành giàu tiềm năng này.

Tại HTT, ngành quản lý xây dựng xét các tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, Toán – Hóa – Anh hoặc Toán – Văn – Anh. Ngoài ra, các thí sinh có thêm cơ hội theo học ngành này tại HTT bằng hình thức xét học bạ THPT (Điểm TBC năm lớp 12 từ 6.0 trở lên)

Ngành quản lý xây dựng những điều cần biết

Cơ hội việc làm rộng mở

Nguồn nhân lực ngành Quản lý xây dựng không chỉ thiếu hụt về số lượng mà nguồn nhân lực chất lượng cao càng thiếu thốn hơn. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn có cơ hội việc làm ở các vị trí tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, lập, thẩm định và quản lý dự án trong các công ty xây dựng; giám sát và nghiệm thu công trình, tham gia vào công tác chọn nhà thầu, tham gia vào tổ chức thi công xây dựng công trình. Sinh viên được làm việc tại rất nhiều các đơn vị thuộc các lĩnh vực kinh tế xây dựng như các chủ đầu tư dự án cầu đường, các ban quản lý, các công ty tư vấn, các công ty thi công hay các đơn vị quản lý nhà nước về xây dựng

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội là trường có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng như: Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Kinh tế xây dựng, quản lý xây dựng. Tại đâỵ, sinh viên ngành quản lý xây dựng được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật xây dựng đồng thời được học về quản lý kinh tế, tài chính, tổ chức nhân sự; những kỹ năng lập và thẩm định dự án, tổ chức thực hiện, kiểm soát và kiểm tra quá trình thực hiện các dự án xây dựng. Ngoài ra sinh viên còn được học các chương trình tính toán, xây dựng, quản lý phục vụ cho công việc.

Được biết, bên cạnh ngành này, trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội còn xét tuyển NVBS đợt 1 đối với tất cả các ngành trình độ Cao đẳng chính quy, trung cấp của trường với 2 phương thức: Xét tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT (điểm TBC năm lớp 12). Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 15/05/2016