Đầu bếp âu – 4 kỹ năng cần có

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Việt Nam đang ngày càng “Tây hóa” khi giao lưu và tiếp nhận nhiều nền văn hóa trên thế giới, trong đó có văn hóa ẩm thực phương Tây. Chính điều này đã kéo theo hàng loạt các nhà hàng – khách sạn chuyên món Âu mở cửa phục vụ nhu cầu thực khách, từ đó các đầu bếp âu cũng xuất hiện với nhu cầu tuyển dụng cao.

Đầu bếp âu
Đầu bếp âu

Đầu bếp Âu là gì ?

Đầu bếp Âu (Western chef) là đầu bếp chuyên chế biến, sáng tạo nên các món ăn có nguồn gốc từ phương Tây trong các nhà hàng – khách sạn để phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của thực khách.

Khác với món Á, các món Âu thường không thực hiện tẩm ướp các loại gia vị mà được chế biến trực tiếp từ thực phẩm tươi rồi ăn kèm với nước xốt. Do đó, đầu bếp âu cần phân biệt rạch ròi nhiệm vụ công việc và các kỹ năng nấu ăn riêng trong chế biến và trang trí để làm ra những món ăn đạt chất lượng yêu cầu và chuẩn món Âu.

4 Kỹ năng cần có của đầu bếp âu chuyên nghiệp.

Để trả lời cho thắc mắc “làm thế nào để trở thành đầu bếp âu chuyên nghiệp”, ứng viên theo nghề đầu bếp phải xác định được các kỹ năng cần có của vị trí công việc này, từ đó hoàn thiện bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu thăng tiến trong nghề. Dưới đây là 4 kỹ năng mà đầu bếp Âu chuyên nghiệp cần có:

Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy

Chuyên môn cao, tiếng Anh tốt là những tiêu chí hàng đầu để các đầu bếp trẻ tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong nghề bếp, thậm chí được làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, các nhà hàng – khách sạn 5 sao tại bất cứ đâu trên thế giới.

Hầu hết các nhà hàng – khách sạn chuyên món Âu đều là môi trường làm việc quốc tế khi quy tụ rất nhiều đầu bếp đến từ nhiều nơi trên thế giới, cùng lượng lớn thực khách nước ngoài đến thưởng thức món ăn. Do đó, để thuận lợi trong giao tiếp và trao đổi thông tin, đầu bếp Âu phải biết và giao tiếp trôi chảy ngoại ngữ, thường là tiếng Anh.

Thành thạo kỹ thuật chế biến món ăn theo phong cách Âu

Ẩm thực phương Tây sử dụng rất nhiều phương pháp và kỹ thuật chế biến món ăn điêu luyện như áp chảo, đút lò, flambe (đốt rượu), sous vide… Những phương pháp này lại hoàn toàn không được ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn Á. Ngoài ra, nếu các món Á thích kết hợp nhiều gia vị trong nấu nướng thì món Âu lại không dùng hoặc dùng rất ít các loại hạt nêm, bột ngọt hay đường,… họ chỉ sử dụng bơ, phô mai, tỏi, tiêu, dầu oliu, thảo mộc,… để làm dậy mùi cho món ăn. Đây là điểm khác biệt chủ yếu trong kỹ thuật chế biến món ăn giữa ẩm thực Âu và ẩm thực Á.

Thao tác thuần thục các loại dao – chảo – thớt bếp âu

Sự cầu kỳ trong chế biến hay việc xem trọng vấn đề vệ sinh, tính thẩm mĩ trong các món ăn khiến các đầu bếp Âu luôn phải làm việc với hàng chục loại dao – chảo – thớt khác nhau trong bếp. Chỉ khi học được cách sử dụng và công dụng từng loại tương ứng với cách chế biến từng món ăn khác nhau; thuần thục các kỹ thuật cắt – thái – tỉa bằng nhiều loại dao; vận dụng kiểu áp chảo – đút lò – đốt rượu trên từng kiểu chảo; sơ chế – thái – cắt trên từng loại thớt và nắm rõ được cách vệ sinh, bảo quản dao – chảo – thớt Âu đúng cách, bạn mới luôn đảm bảo tạo nên được những món Âu chuẩn vị và đẹp mắt.

Sáng tạo và khéo léo trong décor món ăn của bếp âu

Thơm ngon và “đã mắt” là 2 yếu tố đi đầu trong đánh giá chất lượng món Âu. Điều này lý giải vì sao décor món ăn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà đầu bếp Âu phải có nếu muốn khẳng định tay nghề. Thông thường, những món Âu thường ít nhưng được chăm chút rất kĩ ở khâu trang trí: đôi khi đơn giản nhưng rất tinh tế; đôi khi lại vô cùng cầu kỳ.

Một đầu bếp âu chuyên nghiệp luôn tính toán và suy xét kỹ lưỡng việc kết hợp hài hòa giữa màu sắc từ các nguyên liệu tự nhiên như rau, củ, quả hay các loại sốt đến lựa chọn loại đĩa/ chén/ tô/ muỗng phù hợp để trình bày món Âu được đẹp mắt và đạt chuẩn nhất.

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
*    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu.

Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 024.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

VP Tuyển sinh số 3 Chùa Láng.

Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

Email: info@htt.edu.vn

✎ Website chính thức| http://congthuonghanoi.edu.vn

✎ Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Bài viết liên quan