Học nghề bếp làm việc ở đâu?

Sự thật là nghề bếp làm việc trong khách sạn và tại nhà hàng độc lập có sự khác biệt rất lớn ở nhiều khía cạnh, cả quyền lợi và khả năng phát triển đam mê.

Nếu làm nghề bếp trong khách sạn, bạn sẽ được những gì ?

+ Làm việc trong tổ chức có quy mô lớn hơn so với nhà hàng độc lập.

+ Số lượng nhân viên nhiều hơn nên việc phân chia các ca làm việc cũng đông đủ và dễ dàng hơn, giúp giảm thiểu khối lượng công việc cho các nhân viên bếp tương ứng.

+ Có bộ máy tổ chức nhân sự lớn và toàn diện, bao gồm và quản lý bộ phận bếp, điều này giúp tăng tính kỷ luật và làm việc nhóm, cũng như cách sắp xếp và điều phối công việc hay giao tiếp, mở rộng mối quan hệ

+ Cơ hội việc làm và thăng tiến dĩ nhiên cũng sẽ lớn hơn, bạn sẽ dễ dàng hơn trong ứng tuyển và được tuyển dụng; được học hỏi và thử sức ở nhiều lĩnh vực bếp (nếu muốn) như bếp Việt – Á – Âu hay salad – nướng – sốt…

+ Không áp lực bằng đầu bếp làm việc tại nhà hàng độc lập, bởi khách dùng bữa chủ yếu là khách lưu trú của khách sạn, ít có nhu cầu thưởng thức ẩm thực đỉnh cao. Ngoài ra, đầu bếp sẽ luôn biết trước lượng khách sẽ phục vụ từ lễ tân hay phục vụ nhà hàng báo xuống để có sự chuẩn bị.

* Tuy nhiên, nếu đang tìm kiếm môi trường để hoàn thiện và phát triển kỹ năng nghề, sống với đam mê nấu nướng và sáng tạo nhiều món ăn ngon, mới lạ thì bạn nên cân nhắc lựa chọn làm việc tại đây. Lý do là bởi:

+ Sản phẩm chính của khách sạn là dịch vụ lưu trú. Do đó, nghề bếp không phải là dịch vụ mang lại doanh thu cao nhất cho khách sạn, mà chỉ góp phần làm tăng và đa dạng hơn sự lựa chọn cho du khách. Vì thế, không phải mọi đề xuất của bộ phận bếp cũng sẽ được đáp ứng.

Và dĩ nhiên, đây cũng không phải là nơi được đầu tư tối đa về cơ sở vật chất, thiết bị làm việc hay chú trọng phát triển kỹ năng nghiệp vụ bếp, ngoại trừ các tập đoàn khách sạn lớn, khách sạn quy mô 4-5 sao có nền ẩm thực đặc trưng.

+ Thường xuyên tăng ca vì nhiều khách sạn phục vụ khách 24/24

+ Tuy nhiên, khả năng không có việc để làm cũng có thể xảy đến nếu khách sạn vào mùa thấp điểm, vắng khách

+ Có thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tuy nhiên, chỉ yêu cầu đạt mức tiêu chuẩn, chuẩn sao quy định và không quá chú trọng trong việc tạo menu hấp dẫn thu hút khách dùng bữa. Do đó, đầu bếp sẽ không có cơ hội tìm tòi và sáng tạo nhiều món ăn mới

+ Hầu hết các đầu bếp, kể cả bếp trưởng chọn làm việc cho khách sạn thường sẽ gắn bó mãi tại đó, tuy nhiên, tính ổn định đôi khi sẽ sinh ra nhàm chán và chấp nhận giới hạn của bản thân.

Nếu làm nghề bếp tại nhà hàng độc lập, bạn sẽ được những gì ?

+ Tạo môi trường lý tưởng nhất để rèn luyện kỹ năng và sáng tạo nhiều món ăn mới – lạ hấp dẫn thực khách;

+ Được quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc;

+ Rạch ròi trong từng nhiệm vụ công việc để đạt hiệu quả cao nhất;

+ Được làm việc liên tục để ra món, có khi một ngày phải nấu hàng chục món theo thực đơn – nhờ vậy mà tay nghề ngày càng được nâng cao, cả kỹ năng và tốc độ;

+ Thời gian làm việc cố định, ít tăng ca vì đa số nhà hàng chỉ phục vụ khách đến một giới hạn thời gian nhất định trong ngày (trễ nhất thường là 11h đêm);

+ Được phép điều chỉnh gia vị để hợp khẩu vị của khách;

+ Được góp ý kiến vào làm mới thực đơn phục vụ khách;

* Tuy nhiên, cơ hội thăng tiến sẽ không nhiều như làm việc trong khách sạn

​Vậy nên làm nghề bếp ở đâu tốt hơn ?

Tương tự như việc chọn lương cao môi trường làm việc tốt – để đưa ra sự lựa chọn giữa tìm việc nghề bếp trong khách sạn hay nhà hàng độc lập thật ra không có lời khuyên nào phù hợp cho tất cả mọi ứng viên. Tùy thuộc vào nhu cầu và sự tính toán, đánh đổi của mỗi cá nhân mà quyết định chọn lựa sẽ không giống nhau.

Họ dĩ nhiên cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với công việc và môi trường mình đã chọn. Ngoài ra, phải thực sự yêu nghề và đam mê nhiều thì mới bám trụ và sống lâu, thành công với nghề được.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

✎ Website chính thức| https://congthuonghanoi.edu.vn