Lễ tân nhà hàng, khách sạn cần kỹ năng gì?

Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch đã kéo theo đó là các chuỗi nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí lễ tân nhà hàng, khách sạn vì thế mà “rầm rộ” hơn. Vì vậy, nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn chiếm một vị trí quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của các doanh nghiệp. Với vai trò đặc biệt quan trọng như vậy, nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn cần có những kỹ năng gì để trở lên chuyên nghiệp và làm việc hiệu quả hơn. Vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 kỹ năng mà một nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn cần có.

Lễ tân nhà hàng, khách sạn cần kỹ năng gì?
Lễ tân nhà hàng, khách sạn cần kỹ năng gì?

Lễ tân nhà hàng, khách sạn cần kỹ năng gì?

Đẹp từ cái nhìn đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với một nhà hàng, khách sạn là có đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp với thái độ lịch sự, thân thiện, luôn nở nụ cười và trang phục gọn gàng, thể hiện tác phong nhanh nhẹn năng động. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn hiện nay đều có đồng phục riêng cho lễ tân. Vì thế, dù lẫn trong nhiều người nhưng khách hàng vẫn có thể dễ đàng nhận ra đâu là nhân viên lễ tân bởi hình ảnh nổi bật với tác phong gọn gàng, năng động và không kém phần duyên dáng.

Nắm rõ công việc

Thành thạo nghiệp vụ khách sạn

Một nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp phải là người nắm rõ được quy trình công việc, hiểu rõ hơn ai hết các thông tin, hoạt động, dịch vụ của nhà hàng, khách sạn. Bởi họ là người sẽ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi cần thiết. Ngoài ra, các nội quy, quy chế quản lý của nhà hàng, khách sạn; nội quy đối với người lao động trong nhà hàng, khách sạn, trong bộ phận lễ tân nhân viên lễ tân cũng phải nắm rõ.

Nắm vững quy trình làm việc như giao ca, chuẩn bị những gì trước khi đón khách, check in và check out cho khách, khai báo tạm trú cho khách (với khách hàng ở qua đêm tại khách sạn), tư vấn khách sử dụng những dịch vụ của nhà hàng, khách sạn và cung cấp cho khách những thông tin cần thiết. Đồng thời phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết các thắc mắc hay phàn nàn của khách nếu có trong thời gian lưu trú và sử dụng các dịch vụ của nhà hàng, khách sạn.

Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn cũng phải là người quan sát nhiều nhất, lắng nghe nhiều nhất và thấu hiểu rõ nhất những yêu cầu hay thắc mắc của khách hàng.

Nhân viên lễ tân cần có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về các nội dung như:

  • Tâm lý du khách và nghệ thuật giao tiếp trong du lịch
  • Nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ
  • Cách xử lý khiếu nại của khách và xử lý tốt một số tình huống thường gặp
  • Có trình độ tin học văn phòng, thông thạo máy tính
  • Bàn giao ca và quy trình phục vụ buồng phòng trong khách sạn (đối với lễ tân khách sạn).

Thông thạo ngoại ngữ

Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn, nhân viên lễ tân sẽ phải giao tiếp với không chỉ khách hàng là người trong nước mà còn với các khách hàng nước ngoài. Vì thế, một lễ tân nhà hàng, khách sạn phải đạt trình độ ngoại ngữ nhất định, đặc biệt là tiếng Anh. Ngoài ra, lễ tân nhà hàng, khách sạn cũng phải có am hiểu về những nét cơ bản trong văn hóa của các nước để có thể gần gũi và hiểu về khách hàng hơn, biết về những lễ nghi, phong tục tập quán, tâm lý khách của một số quốc gia.

Thái độ làm việc

Vì đặc thù công việc của một lễ tân nhà hàng, khách sạn là thường xuyên phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và phải luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, do đó nhân viên lễ tân phải biết đặt thái độ làm việc lên hàng đầu. Thái độ làm việc chuyên nghiệp được thể hiện ở các biểu hiện sau:

Hòa nhã lịch sự, luôn nở nụ cười

Nụ cười và thái độ niềm nở là một trong những yêu cầu quan trọng của người làm lễ tân. Trong bất cứ tình huống nào, nhân viên lễ tân phải luôn giữ được nụ cười trên khuôn mặt và thể hiện sự tôn trọn, sẵn sàng phục vụ với khách hàng.

Khách hàng sẽ đánh giá sao khi lần đầu tiên đến nhà hàng, khách sạn gặp phải một lễ tân hách dịch hoặc nhút nhát ? Vì vậy, một lễ tân chuyên nghiệp cần có khả năng phản ứng nhanh nhạy, luôn biết cách giải quyết các tình huống phát sinh thật tốt. Có tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình, đáng tin cậy, ân cần, chu đáo khi hỗ trợ khách hàng.

Bình tĩnh và làm chủ trong mọi tình huống

Trong mọi tình huống, lễ tân cần bình tĩnh, tự chủ kiềm chế những cảm xúc của bản thân ngay cả khi khách hàng nổi nóng. Nhân viên lễ tân cần biết rằng chỉ một câu nói nóng giận qua điện thoại cũng đủ để khách hàng có thể từ chối đến với nhà hàng, khách sạn. Trong một số trường hợp, lễ tân nhà hàng, khách sạn sẽ có thể gặp phải các vị khách thiếu khiếm nhã, người lễ tân phải tìm cách ứng xử khéo léo sao cho khách hài lòng mà không ảnh hưởng đến hình ảnh nhà hàng, khách sạn.

Thật thà, trung thực, đáng tin cậy

Trong quá trình làm việc, nhân viên lễ tân có thể có cơ hội tiếp xúc với tiền bạc và tài sản của khách hàng cho nên phẩm chất thật thà, trung thực của nhân viên lễ tân là vô cùng quý giá.

Tóm lại, người làm trong ngành dịch vụ nói chung và người làm lễ tân nhà hàng, khách sạn nói riêng, muốn làm tốt công việc của mình thì bạn phải thực sự yêu nghề và có đam mê với nghề. Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công nếu bạn biết cách học hỏi và luôn nỗ lực vươn lên

Không Tìm Được Trường.

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

♦Trụ sở chính

Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Điện thoại | 024.3362.8666

Hotline | 0928.88.99.00 0945.88.99.00 0996.88.99.00

♦Cơ sở 2: Hồ Tùng Mậu

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 128A Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Điện thoại | 024.3767.9555

Hotline |0964.505.509

♦Cơ sở 3: Chùa Láng

Địa chỉ: Phòng 107 nhà D số 03 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại | 024.3362.8666

Hotline |0928.88.99.00

Email: info@htt.edu.vn

✎ Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Bài viết liên quan