Ngành Dược và các chuyên ngành của ngành Dược

Ngành Dược là ngành nghề có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng ngày càng lớn đối với đời sống con người, do đó cơ hội việc làm mở rộng cho sinh viên sau khi ra trường. Vì lẽ đó, ngành Dược đã trở thành một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay. Nhưng việc lựa chọn chuyên ngành nào của ngành Dược sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành nghề tương lai sau này của bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về các chuyên ngành của các trường đào tạo dược để các bạn có định hướng tốt hơn trước khi theo đuổi ngành học này.

nganh-duoc-va-cac-chuyen-nganh-cua-nganh-duoc
Ngành Dược và các chuyên ngành của ngành Dược

Các chuyên ngành của ngành Dược

Khi chọn học ngành Dược là ngành nghề tương lai của bạn, chắc hẳn các bạn cũng đã có sự tìm hiểu về ngành học này. Tuy nhiên, phần lớn các bạn sinh viên vẫn còn bỡ ngỡ khi mới bước chân vào trường học, bởi các bạn còn chưa xác định được nên học theo hướng nào và nên tập trung vào chuyên ngành gì? Vì thế, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập, tất nhiên công việc sau này của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vì kiến thức chuyên môn không vững. Chính vì vậy, việc nắm được lộ trình và có định hướng rõ ràng sẽ giúp các bạn có thể sớm định hướng và thu thập kiến thức cho mình. Cụ thể, chúng ta sẽ cùng phân tích và tìm hiểu các chuyên ngành Dược tại các trường đào tạo dược.

Ngành dược được chia ra thành 5 chuyên ngành sau: Dược lâm sàng; Sản xuất và thiết kế thuốc; Dược liệu; Kiểm tra chất lượng thuốc; Quản lý cung ứng thuốc

Tuy nhiên, sinh viên theo học các chuyên ngành khác nhau sẽ được đào tạo nội dung trọng tâm và kỹ năng khác nhau.

• Dược lâm sàng: Sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc quản lý và điều trị bệnh nhân bao gồm sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn và kinh tế.
  • Sản xuất và thiết kế thuốc: Trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể tiến hành phân tích và thiết kế các loại thuốc mới, bào chế các loại thuốc và cải tiến quy trình bào chế
  • Dược liệu: Những kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc tối ưu hóa công tác kiểm nghiệm, chiết suất, sử dụng và bảo vệ tài nguyên thuốc sẽ được cung cấp trong quá trình học tập
  • Kiểm tra chất lượng thuốc: Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng đảm bảo cho công tác phân tích kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, thành phẩm và quy trình sản xuất các loại dược phẩm
  • Quản lý cung ứng thuốc: Sinh viên được cung cấp những kiến thức và kỹ năng bổ ích để làm sao tối ưu hóa công tác quản lý và cung ứng thuốc theo những quy định hiện hành.

Đây chính là 5 chuyên ngành của ngành Dược, nhưng ở nhiều trường cao đẳng dược, trung cấp dược có thể sẽ có ít hơn các chuyên ngành trên. Nếu các bạn theo đuổi chuyên ngành nào thì nên lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với chuyên ngành của mình. Ngoài ra, ở một số trường cao đẳng dược hay trung cấp dược có mở rộng đào tạo thêm ngành trình dược viên – Đây là ngành học kết hợp giữa kiến thức Dược và marketing.

Bạn muốn học chuyên ngành nào của ngành Dược? Hãy dựa vào những thông tin mà bài viết vừa cung cấp để lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp, từ đó có thể định hướng cho mình một hướng đi rõ ràng cho những ngày tháng sinh viên sắp tới. Bước tiếp theo bạn nên nghĩ tới đó là lựa chọn cho mình một địa điểm đào tạo ngành Dược phù hợp với năng lực bản thân. Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội là một gợi ý cho bạn.