Ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì?

Trong những năm gần đây, ai cũng có thể nhìn thấy sự thay đổi lớn về bộ mặt của không chỉ các thành phố lớn mà còn cả các tỉnh thành trong cả nước, điều đó cho thấy sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như nền kinh tế của Việt Nam. Đóng góp không nhỏ cho sự phát triển đó là công sức, tâm huyết  của đội ngũ nhân lực ngành Quản lý xây dựng, những con người đã góp phần mang đến cho Việt Nam một diện mạo mới, năng động và hiện đại hơn. Vậy cụ thể, học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, từ đó bạn có thể tự tìm ra cho mình một câu trả lời thỏa đáng nhất về ngành Quản lý xây dựng.

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì ?

Ngành Quản lý xây dựng – “miền đất hứa” để sinh viên thử sức

Một thực trạng đang diễn ra trong ngành xây dựng mà chúng ta cần chú ý đó chính là sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực, đây là một hạn chế dẫn tới ngành Xây dựng nước ta chưa phát triển đúng với tốc độ cần có. Số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề trong toàn ngành xây dựng nói chung chỉ chiếm 11,8%, số thợ bậc cao (bậc 6,7) chiếm khoảng 7% nhân lực ngành. Trong khi đó, số lượng kỹ sư quản lý xây dựng đạt trình độ đại học, cao đẳng không ít nhưng lại nặng về lý thuyết, ít thời gian thực hành, xa rời thực tế sử dụng.  Mặt khác, trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với một đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt và nhạy bén với thị trường.

Ngành quản lý xây dựng những điều cần biết

Ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì?

Ngành quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

Cử nhân ngành Quản lý xây dựng có thể làm việc tại các vị trí quan trọng trong lĩnh vực xây dựng như chuyên viên về quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý chất lượng… trong các sở, ban, ngành, doanh nghiệp; trợ lý về tài chính, tư vấn đầu tư về xây dựng trong các công ty tư vấn thiết kế, doanh nghiệp xây dựng, cơ quan kiểm toán; giám đốc dự án hay giám đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng; Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục có đào tạo ngành, chuyên ngành liên quan ở các cấp bậc đào tạo thấp hơn.

Mức lương mà nhân viên ngành này nhận được còn tùy thuộc vào vị trí công tác cũng như năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người. Nhìn chung, khi làm việc trong các đơn vị quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế hay đơn vị thi công…thì mức lương của kỹ sư quản lý dự án tương tự như mức lương của các cử nhân, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật khác. Nếu chịu khó học hỏi, trau dồi bản thân cùng với nền tảng kiến thức có sẵn, cộng thêm những kinh nghiệm đã được tích lũy qua thời gian, cơ hội tiến đến những vị trí, cấp bậc cao hơn như Giám đốc dự án hoặc tự mở doanh nghiệp xây dựng riêng sẽ đến và mức thu nhập khi đó có thể sẽ là điều khiến nhiều người phải mơ ước.

Xuất phát từ thực tế trên cùng với mong muốn định hướng, mang đến những cơ hội tốt nhất cho các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội chú trọng trang bị những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, lập dự toán công trình, hồ sơ mời thầu đồng thời được chỉ dẫn để đưa ra cách nhìn, đánh giá của một nhà kinh tế, nhà quản trị trong quản lý điều hành xây dựng. Ngoài ra, sinh viên cũng được chú trọng trong việc trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và tác phong làm việc hiện đại, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội tham gia vào các dự án xây dựng trong nước cũng như ở nước ngoài.

Qua những thông tin nêu trên, tin chắc các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì?”, từ đó các bạn có thể vững tin hơn vào quyết định của mình khi lựa chọn ngành Quản lý xây dựng là ngành nghề khởi nghiệp cho tương lai của bạn.