Sự thiếu hụt nhân sự ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin rất lớn. Mặc dù mức lương cao, nhu cầu lớn nhưng chỉ có dưới 30% lao động chuyên môn cao đáp ứng được điều kiện của nhà tuyển dụng ở lĩnh vực này. Vì thế, nhân sự ngành Công nghệ thông tin đang bị thiếu hụt trầm trọng, cần có biện pháp để giải quyết tình trạng này trong thời gian sắp tới.

nhan-su-nganh-cong-nghe-thong-tin-dang-trong-muc-bao-dong-htt.edu.vn
Sự thiếu hụt nhân sự ngành Công nghệ thông tin

Theo dữ liệu của trang việc làm VietnamWorks, các doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin trong quý I năm nay đã tăng khoảng 24% chỉ tiêu tuyển dụng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lao động có chuyên môn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng chỉ đạt được 16%.

Một đại diện của VietnamWorks cho biết có một số vị trí thuộc cấp bậc có kinh nghiệm đang được tuyển dụng nhiều đó là lập trình web, chuyên viên điện toán đám mây và chuyên viên quản trị mạng, an ninh mạng. Vị này cũng cho hay vị trí lập trình viên ứng dụng trên di động đang được săn đón gắt gao nhất.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Phương Anh –  Trưởng phòng nhân sự công ty Evolable Asia thì công ty này đang tuyển dụng rất nhiều các vị trí lập trình trên di động với kinh nghiệm 2-3 năm trở lên với một số tiêu chí đưa ra như:Ứng viên nắm vững kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin, có kỹ năng mềm tốt cũng như trình độ ngoại ngữ nhất định. Ngoại ngữ rất quan trọng vì thế ứng viên tối thiểu phải đọc hiểu được các tài liệu nước ngoài để cập nhật và chủ động trong công việc. Mặc dù yêu cầu đưa ra là như vậy, nhưng do sự thiếu hụt về nhân sự, nên công ty chấp nhận những ứng viên đáp ứng được tiêu chí về nền tảng kiến thức chuyên môn tốt, còn về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm sẽ được công ty đào tạo sau.

Còn theo ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thì chỉ có khoảng dưới 30% ứng viên đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Công nghệ thông tin, hầu hết các công ty sẽ phải đào tạo lại từ 3 – 5 tháng. Cũng theo ông này, các ứng viên cần có các tố chất sau để có thể làm việc lâu dài ở các doanh nghiệp Công nghệ thông tin: Kiên trì, sang tạo, nắm bắt nhanh công nghệ và quan trọng nhất là biết ngoại ngữ tiếng Anh. Ông Tuấn cũng đưa ra 1 giải pháp cho các doanh nghiệp này để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự: “Doanh nghiệp cần kết hợp và đặt hàng cho các trường để nguồn lao động chuyên môn cao ổn định và đạt chất lượng, giảm thiểu tình trạng thừa và thiếu như hiện nay”.

Qua khảo sát của trung tâm nơi ông Tuấn làm việc, ngành Công nghệ thông tin đang “khát” nhân sự chuyên môn. Chỉ tính riêng TP HCM cần tới 8.000 người/ năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng.

Mức lương cho vị trí lập trình viên thiết bị di động trên hệ điều hành Android/iOS cao cấp tại TP HCM dao động từ 23.000 – 26.000 USD/năm (tương đương 490 triệu – 550 triệu đồng), tăng khoảng 13% so với năm ngoái. Đây là con số theo khảo sát lương của Robert Walters, một công tu chuyên về tuyển dụng các chuyên gia toàn cầu và cung cấp nguồn lực bên ngoài.

Thông qua những thông tin bài viết vừa cung cấp, có thể thấy rõ sự thiếu hụt nhân lực của ngành Công nghệ thông tin hiện nay. Từ đó, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin là rất lớn. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê theo đuổi ngành học này.