Tương lai rộng mở khi học ngành Luật

Từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), TPP hay cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)…việc nắm rõ về luật là điều quan trọng hơn bao giờ hết, đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Luật. Chính vì vậy, sinh viên ngành Luật sẽ có nhiều cơ hội hơn và mong muốn tìm được một công việc ổn định, có mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường là điều không khó.

Ngành Luật – Tương lai rộng mở trong xu thế toàn cầu hóa
Tương lai rộng mở khi học ngành Luật

Cơ hội việc làm ngành Luật rất đa dạng

Cơ hội việc làm ngành Luật rất đa dạng và khá hấp dẫn, ngoài những công việc liên quan đến nghề luật trong các cơ quan nhà nước, tòa án, sở tư pháp, viện kiểm sát,… sinh viên ngành Luật sau khi học xong còn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh, liên doanh, đầu tư hoặc ở những tổ chức dịch vụ pháp luật.

Việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước sẽ giúp các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tránh được những sai sót và những vi phạm theo quy định của Luật pháp, điều này có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế. Qua đó có thể thấy, sự nhạy bén và am tường kiến thức của các chuyên gia về Luật đã góp phần không hề nhỏ trong việc đảm bảo quá trình vận hành bền vững cho doanh nghiệp, mở rộng sản xuất và hội nhập kinh tế quốc tế thuận lợi hơn. Vì lẽ đó, Ngành Luật được xem là một ngành quan trọng, không thể thiếu trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, chỉ riêng các chức danh liên quan đến tư pháp, ước tính Việt Nam cần khoảng hơn 18.000 người trong đó có 13.000 nhân sự, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên và chuyên viên làm công tác thừa phát lại.

Theo đó, quá trình đào tạo những chuyên gia Luật trình độ cao đảm đương tốt việc nghiên cứu, giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra sẽ trở thành yếu tố chủ đạo trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có cơ hội đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như:

– Làm việc tại các doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật sẽ thích hợp làm những công việc ở các doanh nghiệp với tư cách là chuyên viên pháp lý phụ trách những công việc liên quan đến đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng; đề xuất giải pháp xử lý tình huống pháp lý trong kinh doanh.

– Làm việc tại các cơ quan nhà nước: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể làm việc ở tòa án các cấp, các cơ quan của Quốc hội, viện kiểm sát, công an, các bộ ngành của chính phủ, Ủy ban nhân dân, sở, phòng, ban ở địa phương…

– Làm việc tại các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể tham gia giảng dạy tại các trường có đào tạo khối ngành luật, hoặc  tham gia làm việc tại các viện nghiên cứu và các trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý như: văn phòng luật sư, công ty luật.

Ngành dịch vụ pháp lý những điều cần biết

Học ngành Luật tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (HTT) là một trong những trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo ngành Luật nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Tại HTT, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức tổng hợp về hệ thống pháp luật Việt Nam, có khả năng hiểu và phân tích được những quy định của pháp luật. Sinh viên được hướng dẫn vận dụng những quy định của pháp luật vào thực hiện các dịch vụ tư vấn pháp lý, thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến pháp luật của các cơ quan và tổ chức. Sinh viên có khả năng nghiên cứu, nâng cao kiến thức pháp luật thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Luật còn được trang bị tốt ngoại ngữ, đặc biệt là sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên về pháp lý để có thể trở thành các luật gia, trọng tài viên, các nhà hòa giải chuyên nghiệp trong môi trường thương mại toàn cầu.

Với điều kiện học tập toàn diện, sinh viên ngành Luật của HTT đảm bảo hoàn thành tốt công việc cũng như xử lý tình huống phát sinh trong thực tế ngành, có được bản lĩnh vững vàng và linh động khi thực hành nghề nghiệp chuyên môn, nắm bắt cơ hội thăng tiến không chỉ trong nước mà còn trong môi trường quốc tế.

Năm 2016, ngành Luật của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội  xét tuyển các tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, Văn – Toán – Anh, Văn – Sử  –  Địa theo 2 phương thức:

– Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia: Theo quy định của Bộ GD&ĐT.

– Xét tuyển học bạ THPT (lớp 12): Thí sinh có điểm TBC năm lớp 12 đạt 5.5 trở lên và có tổng điểm năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 15/05/2016

Thí sinh tham gia xét tuyển vào trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội với cả hai phương thức đều có cơ hội nhận được học bổng nếu đạt được kết quả cao theo quy định của nhà Trường.