Học quản lý xây dựng ra trường làm gì?

Ngành quản lý xây dựng – Nhu cầu sống của con người ngày càng nâng cao khi xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh nhu cầu ăn ngon thì sống trong một căn hộ chung cư, một tổ ấm với những thiết kế và kiến trúc thật đẹp cũng chính là một trong những nhu cầu rất lớn của con người hiện nay.

Do đó xây dựng đã trở thành lĩnh vực được khá nhiều bạn quan tâm và quản lý xây dựng là ngành nghề được các bạn lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn, trắc trở của các bạn khi quyết định lựa chọn theo đuổi ngành này đó là Ngành quản lý xây dựng là gì ? Ra trường làm gì ?

Ngành quản lý xây dựng là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

Có thể nói để dễ hình dung nhất, quản lý xây dựng là công việc “chạy vòng ngoài” trong việc tìm kiếm các dự án, lập hồ sơ,…giúp các kỹ sư thi công, thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện tốt vai trò của mình. Ở bất kỳ công trình nào, bên cạnh đội ngũ kỹ sư thi công và tư vấn giám sát thì chắc chắn phải có kỹ sư quản lý xây dựng.

Theo học ngành Quản lý xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể: quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án; kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình.

Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Ngành Quản lý xây dựng được đào tạo bài bản và khoa học tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội. Sinh viên được trang bị các kỹ năng như kỹ năng ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý thời gian,… và chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn để có thể ứng dụng tốt nhất vào ngành nghề của mình.

Với nhu cầu nhân lực khá cao như hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng và mức thu nhập ổn định cùng với các chế độ ưu đãi đặc biệt , một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn ngành Quản lý xây dựng.

Học ngành xong ra trường làm gì ?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc – xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TP.HCM.

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng có thể đảm nhiệm những công việc như: Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

✎ Website chính thức| https://congthuonghanoi.edu.vn