Học code: những ngôn ngữ lập trình cần biết ?

Các ngôn ngữ lập trình này giúp các doanh nghiệp, cụ thể là người học code thực hiện các thuật toán thống kê để có được một lượng lớn dữ liệu sẵn có ở nhiều dạng khác nhau với phương pháp tiếp cận mới mẻ, khoa học.

Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình

Khi nắm vững các ngôn ngữ lập trình quan trọng hiện nay, việc học code sẽ thực sự có ích đối với những ai đang và có mong muốn theo đuổi ngành IT trong giai đoạn CNTT phát triển bùng nổ đương thời. Có 5 ngôn ngữ lập trình được liệt kê nằm trong nhóm các ngôn ngữ lập trình quan trọng mà một người học code nên biết: Python, Matlab, Java, Julia và Scala.

coding_man-01-web-700x462

Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình quan trọng tiêu biểu mà người học code nên biết:

Ngôn ngữ lập trình Python

Vị trí đầu bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình thực hiện tốt nhiệm vụ liên quan đến khoa học dữ liệu, đó là Python. Đây cũng được xem là trụ cột của lĩnh vực lập trình ứng dụng web và các ứng dụng cho máy tính bàn. Python cho phép người học code phân tích dữ liệu đơn giản như một bộ công cụ ngôn ngữ tự nhiên trong việc phân tích và thống kê các ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, đặc tính không giới hạn của Python khiến ngôn ngữ này trở thành lựa chọn tối ưu cho người học code mới bắt đầu, và thậm chí là các nhà nghiên cứu khoa học dữ liệu chuyên nghiệp.

Ngôn ngữ lập trình Matlab

Matlab là ngôn ngữ lập trình có chức năng tính toán, hình dung và lập trình ứng dụng duy nhất. Chính công năng này khiến người học code không cần đến modern hoặc thư viện ngoài trong việc phân tích và thăm dò dữ liệu khi sử dụng Matlab. Trong mấy thập kỷ qua, Matlab đã trở thành ngôn ngữ lập trình chính mà cộng đồng học thuật sử dụng để chuyên phân tích dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong số các ngôn ngữ lập trình có tuổi đời khá cao, được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới và cũng rất quen thuộc với những người chuyên học code. Những framework như Apache Spark, Hadoop và Hive trở có độ phổ biến ngày một cao tại các doanh nghiệp. Java do đó được các nhà nghiên cứ dữ liệu chuyên nghiệp yêu cầu sử dụng như một trong các ngôn ngữ mà người học code bắt buộc phải biết. Trong thực tế, nếu công ty yêu cầu lập trình viên sử dụng dữ liệu sẵn có của doanh nghiệp để làm một nghiên cứu về dữ liệu, khi đó, người học code chuyên nghiệp chắc chắn phải viết code với ngôn ngữ Java để tăng tối ưu khả năng tương tác.

Ngôn ngữ lập trình Julia

Julia là ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng riêng của khoa học dữ liệu. Ngôn ngữ lập trình Julia được tích hợp nhiều chức năng như tính toán khoa học, khai thác dữ liệu… dành cho người học code
Trên các tập dữ liệu lớn, Julia là ngôn ngữ có khả năng vận hành ‘cấp kỳ’. Trong khoa học dữ liệu, Julia có thể giải quyết các lỗi thường gặp, trong khi các ngôn ngữ khác nếu không được thiết kế đặc biệt để nhận diện các lỗi thì rất dễ mắc phải.

Ngôn ngữ lập trình Scala

Scala là một ngôn ngữ lập trình có công cụ xử lý dữ liệu Spark cho phép thu thập dữ liệu một cách trực quan, làm sạch và xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng. Những người học code, viết code lâu năm cũng cho biết, mã được viết ra bằng ngôn ngữ Scala sẽ vận hành nhanh hơn khi viết bằng các loại ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Scala còn giúp bạn phân tích được số lượng dữ liệu lớn với tốc độ nhanh hơn so với các ngôn ngữ lập trình ngoài nó. Do có cú pháp đơn giản, các kho lưu trữ lớn của mã Scala cũng có thể được duy trì dễ dàng.

Bài viết liên quan