Mô hình kinh doanh Timeshare tại Việt Nam

Vào những năm 1960, từ chỗ nhu cầu nghỉ dưỡng tại các căn hộ, chung cư cao cấp ngày càng cao trong khi chi phí sở hữu lại vô cùng đắt đỏ, phí bảo trì hằng năm cũng rất cao nhưng thời gian và mức độ sử dụng lại không đáng kể và liên tục gây lãng phí. Do đó, nhiều gia đình có quen biết nhau đã nảy ra ý tưởng cùng sở hữu chung một ngôi nhà thứ 2 rồi phân chia thời gian sử dụng cụ thể theo nhu cầu của từng hộ. Như thế vừa share được chi phí, vừa tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng.

Mô hình này nhanh chóng trở nên phổ biến rồi lan rộng ra toàn châu Âu, Mỹ và hiện tại là cả châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Nhận thấy tiềm năng kinh doanh khá tốt, nhiều công ty du lịch và nhà phát triển BĐS nghỉ dưỡng đã bắt tay nhau tạo nên các dịch vụ chia sẻ kỳ nghỉ (timeshare) ngay sau đó. Tận dụng tối đa nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp trong một thời gian ngắn của khách hàng. Hiện, các đơn vị lớn như Hilton, Sheraton, Marriot, Disney… đều đã và đang áp dụng thành công mô hình kinh doanh này. Ngoài ra, có thể kể đến một số dự án nổi bật khác như Hồ Tràm Sanctuary, The Nam Hai, Furama resort, Flamingo Đại Lải resort, The Manna – Khánh Hòa, FLC Holiday…

Rõ ràng, khi kinh tế phát triển, đời sống tinh thần và nhu cầu được tận hưởng của mọi người tăng cao, ai cũng muốn tìm đến những dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. Vì thế, tiềm năng phát triển và mở rộng của mô hình Timeshare là khá lớn. Tuy nhiên, vẫn phải cân nhắc về vị trí – nhu cầu và thị hiếu du khách tại đó – giá cả và dịch vụ… tất cả đều cần đảm bảo thuận tiện cho khách thuê, để họ cảm thấy thoải mái và hài lòng, từ đó quay trở lại vào những lần sau. Bên cạnh đó, mức độ uy tín của chủ đầu tư, đơn vị vận hành và phát triển mô hình cũng khá quan trọng, giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và giảm thời gian hoàn vốn.

Giữa vô vàn những sự lựa chọn về mô hình kinh doanh, trong khi mức độ cạnh tranh giữa các cơ sở và dịch vụ lưu trú cùng phân khúc đang rất cao thì việc khai thác theo hướng đi mới như kiểu timeshare có thể sẽ mang đến những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trước khi quyết định cần tìm hiểu kỹ timeshare là gì, ích lợi của timeshare là gì, tiềm năng phát triển của timeshare ra sao…

 

Bài viết liên quan