Bạn có phù hợp với cao đẳng Công nghệ thông tin

Thi khối nào có thể học công nghệ thông tin? Ai sẽ học tốt công nghệ thông tin đó là hai trong số rất nhiều câu hỏi các thí sinh gửi tới Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (HTT) năm nay. Hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang ngành công nghệ thông tin tới mọi lĩnh vực của đời sống, do đó cũng dễ dàng nhận thấy ngành học Công nghệ thông tin trở thành ngành học “Hot” mà các bạn trẻ quan tâm đăng ký xét tuyển. Ấn tượng ban đầu của các bạn về ngành Công nghệ thông tin thường khô khan, máy móc, vậy thực sự ngành học này phù hợp với những ai? Và cơ hội nghề nghiệp đối với cử nhân công nghệ thông tin như thế nào?

Cử nhân công nghệ thông tin học những gì?

Cách mạng công nghệ 4.0 giúp cho công nghệ thông tin trở thành ngành học có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn rất nhiều ý kiến cho rằng ngành công nghệ thông tin đang “thiếu khát” nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy học cao đẳng Công nghệ thông tin học những gì? Sinh viên cao đẳng công nghệ thông tin sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, các ngôn ngữ lập trình, phần mềm, ứng dụng… Sinh viên HTT sẽ được học tập trung vào thiết kế web, lập trình ứng dụng trên thiết bị thông minh. Từ đó, các bạn sẽ được học và nghiên cứu về các chuyên ngành phù hợp với năng lực và sở thích của mình như: Lập trình web, lập trình ứng dụng, java, an ninh mạng…

Sinh viên công nghệ thông tin tại HTT có cơ hội thực tập và làm việc tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc
Sinh viên công nghệ thông tin tại HTT có cơ hội thực tập và làm việc tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc

Cơ hội việc làm đối với ngành Công nghệ thông tin

Tốt nghiệp cao đẳng công nghệ thông tin ra trường làm gì? Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh đặt ra khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin. Với sự phát triển vững mạnh của các tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực thông tin và truyền thông vào Việt Nam, cũng như nhu cầu sử dụng công nghệ trong cuộc sống, ngành Công nghệ thông tin đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản. Hiện nay cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn nhân lực trong ngành này. Theo tính toán của UBND TP Hà Nội, để thực hiện các mục tiêu trong Dự thảo Quy hoạch phát triển CNTT TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực CNTT. Do vậy, cơ hội việc làm ở ngành này đang rất rộng mở đối với mỗi bạn sinh viên. Đặc biệt, các tập đoàn lớn về công nghệ như:  Tập đoàn bưu chính viễn thông, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), FPT, Sam Sung, Microsoft… cũng đang và sẽ tuyển dụng rất nhiều những sinh viên có năng lực trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó hàng năm HTT ký kết với nhiều doanh nghiệp công nghệ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, tạo điều kiện cho sinh viên có thể thực tập và làm việc tại các nước phát triển sau khi ra trường.

Nữ sinh có thể học công nghệ thông tin không?

Cao đẳng công nghệ thông tin không phân biệt nam – nữ, bạn chỉ cần đam mê và nhiệt huyết sẽ học tốt ngành học này. Trong thế giới hiện đại, khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những nghề gắn liền với ngành công nghệ và nhiều phụ nữ đã rất thành công trong lĩnh vực này. Bạn có thể biết đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn học tốt kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, ngoại ngữ tốt thì dù là nam-nữ thì bạn vẫn sẽ tìm được công việc ưng ý với mức thu nhập hấp dẫn.

Sinh viên công nghệ thông tin HTT và cơ hội việc làm

Sinh viên ngành công nghệ thông tin trường cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội với kiến thức, kỹ năng CNTT, kỹ năng mềm được trang bị kỹ càng và thực tiễn, cùng với sự hỗ trợ từ trung tâm giới thiệu việc làm, sau khi ra trường mức lương của khởi điểm của các em thấp nhất là 7~8 triệu. Thậm chí, với khả năng của mình, rất nhiều bạn sinh viên của học viện đã được các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT săn đón và đi làm ngay từ cuối năm thứ 2.

CNTT là ngành đứng top 1 của các ngành có việc làm ngay khi ra trường, CNTT được đánh giá là ngành không bao giờ hết “hot”, các nhà quản lý sẵn sàng đầu tư một số tiền không nhỏ cho việc thuê lập trình viên, chuyên viên quản trị & an ninh mạng được đào tạo bài bản, chuẩn Quốc tế phù hợp với nhu cầu của thời đại công nghiệp 4.0 – Cách mạng số & khởi nghiệp.

Bài viết liên quan