Cơ hội việc làm ngành sửa chữa ô tô

Ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô đang được chú trọng đầu tư phát triển tại Việt Nam: Đây là ngành nghề cần nhiều nhân lực chất lượng cao. Cần nhiều kỹ sư chuyên về khai thái, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Bởi để đáp ứng được nhu cầu thị trường công nghệ kỹ thuật ô tô cần không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả trong sử dụng cũng như áp dụng nhiều công nghệ hơn nữa để tích hợp thêm các tích năng ưu việt, thu hút người tiêu dùng.

nganh-co-khi-o-to3

Hiện nay ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được xem là ngành mũi nhọn được chính phủ đầu tư và phát triển ở hiện tại và trong tương lai.  Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ từ phía chính phủ tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô trong khi lượng ô tô tiêu thụ trên thị trường quốc nội ngày càng tăng cao. Chưa kể sự đầu tư đáng kể của các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới vào Việt Nam trong những năm gần đây cũng tăng nhanh đáng kể. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư ô tô khá lớn và khá cấp bách. Mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những người kỹ sư tài năng.

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành nghề “ Nóng” về nhu cầu lao động: Việt Nam chưa có nhiều trường đại học đào tạo bài bản và chất lượng ngành học về công nghệ kỹ thuật ô tô. Mỗi năm có không nhiều kỹ sư ô tô có năng lực ra trường. Trong khi đó nhu cầu về ngành này đang tăng nhanh. Nước ta cần nguồn nhân lực kỹ sư ô tô nhiều hơn kể cả về chất lượng và số lượng.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì ?

Sinh viên ngành sửa chữa ô tô, được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến Ô tô.

ngành công nghệ ô tô
ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chuẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Chuẩn đầu ra ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Sinh viên ngành sửa chữa ô tô có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp; có trình độ lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ ô tô, có tư duy khoa học, năng động sáng tạo, có khả năng tự đào tạo nâng cao trình độ để làm việc trong các lĩnh vực:
• Khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô.
• Điều hành sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô.
• Cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.
• Đào tạo chuyên môn sửa chữa ô tô.

Công nghệ ô tô

Cơ hội việc làm của ngành sửa chữa ôtô:

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại:
• Nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô
• Cơ sở sửa chữa ô tô, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng.
• Các cơ quan quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành
• Với thu nhập khởi điểm từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng