Ngành Quản trị khách sạn yêu cầu những gì?

Hiểu được nhu cầu du lịch của con người ngày càng cao, vì thế nhiều quốc gia trên thế giới đã xác định thị trường du lịch -khách sạn là một ngành kinh tế mũi nhọn. Việt Nam cũng vậy, nền du lịch – khách sạn của nước ta đang phát triển mạnh mẽ, chiếm vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Do đó nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Quản trị khách sạn đang ngày một gia tăng. Với môi trường làm việc đẳng cấp chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của xã hội, ngành Quản trị khách sạn là ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh. Tất nhiên ngành nghề nào cũng có những yêu cầu riêng của nó, và bạn có thật sự phù hợp với ngành Quản trị khách sạn không? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi ngành Quản trị khách sạn yêu cầu những gì? qua đó giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn ngành này để khởi nghiệp.

Yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh khách sạn là gì ?
Ngành Quản trị khách sạn yêu cầu những gì?

Để biết bạn có thực sự phù hợp với ngành Quản trị khách sạn không? bạn cần tham khảo những yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn dưới đây:

Có vốn hiểu biết về văn hóa – xã hội sâu rộng

Dù biết kiến thức là vô tận nhưng để dễ dàng hiểu được tâm lý khách hàng và tạo cho khách hàng sự hài lòng nhất về dịch vụ của khách sạn thì người làm việc trong ngành Quản trị khách sạn phải là người có kiến thức sâu rộng về văn hóa, ẩm thực, tâm lý, truyền thống, con người,…của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, mỗi quốc gia đều có những nét đặc trưng riêng về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán,…vì thế bạn cần phải có hiểu biết về những điều đó thì mới có thể làm tốt công việc của mình.

Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén

Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn sẽ phải giao tiếp với nhiều người không chỉ là khách hàng mà còn nhiều bộ phận khác của khách sạn, với đặc thù công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, thân thiện, linh hoạt, có khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề một cách nhanh nhạy và chuyên nghiệp. Đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn làm tốt công việc của mình cũng như mở rộng khả năng thăng tiến trong tương lai

Kỹ năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc

Là một nhà quản lý, bạn phải lập kế hoạch, đề ra chiến lược cụ thể để điều hành, đôn đốc từng bộ phận và nhân viên có liên quan đến hệ thống khách sạn hoàn thành công việc đúng tiến độ. Do đó, bạn cần có khả năng tổ chức để các bộ phận và nhân viên làm việc một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Ngành quản trị khách sạn những điều cần biết

Có khả năng ngoại ngữ tốt

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với người làm trong ngành Quản trị khách sạn. Công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng và đối tác không chỉ trong nước mà còn có những khách hàng và đối tác nước ngoài, vì thế biết được càng nhiều ngoại ngữ bạn càng có ưu thế trong công việc, đặc biệt là tiếng Anh.

Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu về ngoại hình

Khách hàng chính là người quyết định tới sự phát triển của khách sạn, do đó để mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng, bạn phải hết sức tinh ý và thấu hiểu mọi mong muốn, yêu cầu của khách hàng từ sắp xếp, bày trí trong khách sạn (bàn ăn, phòng ở,…) cho đến các dịch vụ khác. Ngoài ra, khi làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, dù là một nhân viên hay một nhà quản lý, bạn chính là bộ mặt của khách sạn, vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng cần chú ý tới trang phục và phong thái của một người làm dịch vụ, đó là sang trọng và lịch thiệp.

Chịu được áp lực công việc

Người làm trong ngành Quản trị khách sạn phải chịu được áp lực công việc cao bởi công việc của nhà quản trị khách sạn là luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh và làm cách nào để giải quyết những vấn đề đó một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Họ cũng phải biết cách giải tỏa bản thân để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Học ngành Quản trị khách sạn tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sinh viên được đào tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế (Dự án GCF – Đan Mạch). Học tại đây, sinh viên được thực hành nghiệp vụ tại các phòng mô phỏng nhà hàng khách sạn của trường, với các mô hình hiện đại đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, sinh viên thường xuyên được đi kiến tập, thực tập tại các nhà hàng khách sạn lớn ở Hà Nội và các khu du lịch. Thông qua việc thực hành, thực tế sinh viên sẽ tích lũy được các kinh nghiệm thực tiễn giúp các bạn tự tin, thích nghi cao trong môi trường làm việc hội nhập và năng động ngày nay

Tóm lại, việc xác định được mức độ phù hợp của bản thân với ngành Quản trị khách sạn thông qua câu hỏi ngành Quản trị khách sạn yêu cầu những gì? Là bước khởi đầu cho một lộ trình học tập và theo đuổi ước mơ trở thành nhà quản trị khách sạn chuyên nghiệp.