Những yêu cầu của ngành Kế toán

Với ưu điểm việc làm đa dạng và mức thu nhập ổn định, Kế toán là vị trí công việc đã và đang được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ vẫn còn băn khoăn không biết mình có phù hơp với ngành kế toán hay không? Và để thành công trong ngành này cần những yêu cầu gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp bạn giải tỏa những băn khoăn đó một cách thỏa đáng nhất.

Bạn có phù hợp với ngành Kế toán không ?
Những yêu cầu của ngành Kế toán

Yêu thích con số

Người làm kế toán sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với các con số, do đó yêu cầu đầu tiên bạn phải là người yêu thích những con số. Yêu những con số, bạn sẽ biết cách biến chúng thành những con số có giá trị hợp pháp, từ đó bạn sẽ thấy hạnh phúc mỗi khi “sắp xếp” chúng vào đúng nơi và biến chúng trở thành những con số “biết nói” với những người quan tâm. Với ngành Kế toán, chỉ cố gắng thôi là chưa đủ, mà bạn phải thật sự có đam mê, bởi sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn đến với nghề kế toán mà không đam mê những con số.

Bản tính trung thực, khách quan

Làm kế toán là công việc liên quan đến sổ sách, tiền nong. Do vậy bạn cũng cần có tính trung thực. Trung thực với bản thân và trung thực với mọi người, tạo được niềm tin ở mọi người. Hơn thế nữa, nhân viên kế toán phải tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Một nhân viên kế toán thực thụ luôn hiểu rằng sự thiếu khách quan của bản thân sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan, tổ chức và cuối cùng là đến chính mình.

Ngành kế toán những điều cần biết

Tính cẩn thận và tỉ mỉ

Kế toán là nghề mà bạn sẽ phải làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý cao, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, kế toán viên phải thật cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp, tổ chức, đương nhiên nó cũng sẽ đẩy bạn tới những khó khăn khôn lường.

Chịu được áp lực cao, biết sử dụng quỹ thời gian hợp lý

Làm việc với những con số sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, nhất là khi đó là một công việc đòi hỏi tính chính xác cao như nghề kế toán. Vậy nên, bạn phải có một sức khỏe và tinh thần tốt, sức chịu đựng bền bỉ. Bên cạnh đó, bạn phải biết sử dụng quỹ thời gian làm sao cho hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không làm hao tổn quá nhiều sức lực, không để có những khoảng thời gian vô ích.

Thành thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ (tiếng Anh)

Tin học văn phòng và ngoại ngữ là hai chìa khóa thành công của mọi ngành nghề chứ không riêng một ngành nào. Với ngành Kế toán, công việc của bạn sẽ làm trên các phần mềm kế toán thông dụng, vì vậy bạn phải thành thạo tin học văn phòng, nhất là Excel, PowerPoint. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng rất quan trọng, bởi bạn sẽ phải giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính kế toán.

Bạn đã đáp ứng được bao nhiêu yêu cầu nói trên? Nếu có những yếu tố đó, bạn hoàn toàn phù hợp với ngành Kế toán. Tất nhiên, để trở thành một kế toán viên thành công, bạn cần phải rèn luyện, trau dồi thêm một số kỹ năng khác nữa. Trong quá trình học ngành Kế toán tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một Kế toán viên cần phải có.